Kẻ vô ơn còn đáng sợ hơn cả loài lang sói: Nếu gặp 5 loại người này xung quanh, hãy cố gắng tránh xa!

 Có được những người bạn đúng nghĩa cũng tương đương với việc tìm ra quý nhân phù trợ đời mình, ngược lại, kết giao với những kẻ vô ơn thì sớm muộn bạn cũng bị kéo xuống bùn lầy vực sâu.

Con người là một giống loài động vật quần cư. Mỗi chúng ta luôn tồn tại trong một quần thể, cần có xã hội và cộng đồng bên cạnh. Vì thế, kết bạn và đồng hành chính là thiên tính bẩm sinh. Chúng ta luôn cần bạn bè, cần người thân, cần người yêu, chứ không ai muốn cô độc sống một mình cả đời.

Tuy nhiên, môi trường và những người xung quanh sẽ tạo ra sức ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của một người. Do đó, chúng ta cần học được cách chọn bạn mà chơi.

Trong quá trình tiếp xúc, nếu một người khiến cho quần thể xung quanh mình ngày càng ít đi, không được mấy ai tiếp nhận như bạn bè thân thuộc, vậy chúng ta cần hết sức cẩn trọng trong quá trình kết giao. Nhất là với những người vô ơn, sống mà không biết trân trọng lòng tốt hay thiện ý của người khác thì còn nguy hiểm và đáng sợ hơn cả loài lang sói.

Hãy tránh xa và hạn chế tiếp cận với 5 kiểu người vô ơn sau.

  1. Đầu tiên là người bất hiếu, có biểu hiện không tôn trọng, thậm chí xúc phạm hoặc đánh đập cha mẹ của họ

Đây chính là kiểu người thậm tệ từ sâu bên trong, rất khó thay đổi. Phải biết rằng, người xưa có câu: “Nhà có người già như có báu vật”, được phụng dưỡng cha mẹ già chính là một phước phận lớn của những người con. Vậy mà, có những người con lại xem điều ấy như là gánh nặng để mà ruồng rẫy, từ bỏ trách nhiệm của chính mình.

Không phải tự nhiên mà trong “Bách thiện hiếu vi tiên”, chữ “Hiếu” luôn là nhân tố hàng đầu để đánh giá phẩm tính và đức hạnh của một con người. Sống có hiếu với cha mẹ thì sẽ được người đời ca tụng, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Ngược lại, những ai không thể làm tròn đạo Hiếu cũng chính là tự cắt đứng nhân duyên tốt lành của chính mình. Đến công lao sinh thành dưỡng dục của các đấng sinh thành còn có thể phủ nhận, họ làm sao có thể trân trọng thiện ý và tấm lòng từ những người xung quanh.

  1. Người hai mặt khi đụng tới lợi ích

Xung quanh chúng ta chắc chắn sẽ ít nhiều tồn tại kiểu người như vậy: Khi cần vay tiền hoặc nhờ vả điều gì, họ có thể hết lời nịnh nọt, tự vỗ ngực đảm bảo bản thân sẽ trả tiền đúng hạn, vô cùng biết ơn, thậm chí hạ thấp lòng tự trọng, sẵn sàng làm mọi chuyện để đạt được mục đích của mình.

Tuy nhiên, đến thời hạn phải trả nợ, họ tìm mọi cách ngó lơ, không trả lời tin nhắn, không nhận điện thoại, tránh mặt mọi lúc mọi nơi. Chưa kể đến thời điểm mà bạn gặp khó khăn, cần sự giúp đỡ ngược lại, họ sẵn sàng coi như không hề quen biết luôn.

Họ không hiểu rằng, khi được cho vay tiền, không phải là người ta lắm tiền, mà là muốn giúp họ một tay. Thứ người ta cho vay không phải là tiền, mà là lòng tin và sự khích lệ. Thế nên, nếu hành động làm mất đi hai chữ “thành tín”, thứ họ đánh mất còn là tài phúc của cả tương lai.

  1. Người coi thiện ý của người khác là chuyện đương nhiên

Kiểu người chỉ vui vẻ khi nhận được sự giúp đỡ của bạn, còn nếu bạn từ chối hay yêu cầu giúp đỡ ngược lại thì ngay lập tức trở mặt, thật sự không nên kết giao thân thiết.

Họ không trân trọng thành ý của người khác mà chỉ chấp nhận nó như một điều đương nhiên. Họ cũng chẳng hiểu được rằng, sự giúp đỡ đại biểu cho lòng tốt của đối phương mà không phải nghĩa vụ hay trách nhiệm bắt buộc gì cả. Vì thế, dù họ có từ chối hay yêu cầu điều gì, đó cũng là một lẽ thường tình.

Nếu chỉ vì bản thân không nhận được sự giúp đỡ theo đúng cách mình mong muốn mà phủ nhận thiện ý chân thành đó, bạn sẽ trở thành một người vô ơn. Chẳng ai muốn dành công sức và tâm huyết cho kiểu người như vậy cả.

  1. Kẻ không biết cách tôn trọng người khác và tự cho mình là trung tâm của thế giới

Nếu gặp kiểu người có chút quan hệ, có chút tiền tài trong tay đã cảm thấy mình là trung tâm thế giới, ỷ mạnh hiếp yếu, coi thường mọi người xung quanh thì không nên lãng phí thời gian để tiếp xúc.

Cổ nhân có câu “Lai nhi bất vãng phi lễ dã” (có đi mà không có lại thì không hợp lễ). Tình bạn muốn hòa hợp thì phải có sự tôn trọng, bạn mời tôi, tôi cũng kính bạn, tương kính nhau thì mới được lâu bền. Thế nhưng kẻ không biết kính trọng chỉ vốn mang tâm tình ích kỷ, chỉ biết “lấy bụng tiểu nhân đo lòng quân tử”, vậy thì há chi lại phải kết giao?

  1. Kiểu người để tâm những chuyện chi ly nhỏ nhặt

Giả sử kiểu người này có nhờ vả bạn 10 việc, bạn làm cho họ 9 việc và chỉ từ chối duy nhất 1 việc sau cùng, anh ta cũng có thể trở mặt ngay lập tức vì quá tính toán chi ly. Những chi tiết nhỏ nhặt vốn chẳng ai để ý cũng bị họ phóng đại lên, lấy đó làm cớ chỉ trích mà không hề biết ơn về những gì đã qua.

Những kẻ chỉ biết tư lợi cho chính mình thường không quan tâm những gì người khác bỏ ra, chỉ chăm chăm để ý tới được mất của cá nhân mình. Đã tính toán so đo, tất sẽ chỉ lo sợ mình thiệt, từ đó nịnh bợ, luồn cúi, tìm mọi cách để chiếm ưu thế. Kiểu người ấy chẳng những không cần kết giao mà tốt nhất nên tránh xa.

Mặt khác, có 4 kiểu người mà hễ gặp trên đời, bạn cần hết lòng trân trọng và tìm mọi cách kết giao thân thiết với họ. Sự xuất hiện của họ không khác gì quý nhân đem tới may mắn và duyên phận cho bạn.

Một là người luôn đánh giá cao, cổ vũ và trợ giúp bạn ở những thời điểm khốn cùng thất vọng nhất.

Hai là người có năng lượng tích cực, luôn đồng hành và khích lệ bạn trong lúc thương tâm khổ đau.

Ba là người sẵn sàng dẫn đường cho bạn, họ vô tư chỉ dẫn, giúp bạn vượt qua những ngã rẽ hoang mang để tìm được đích đến chính xác.

Bốn là người sẵn sàng phê bình bạn thẳng thắn, họ luôn giám sát, nhắc nhở bạn mỗi khi phạm phải sai lầm, giúp cuộc đời bạn bớt đi vô số gập ghềnh để phát triển bản thân.

Có người vừa gặp đã trở nên thân quen, có người biết nhau cả đời cũng chẳng thể nào thân thiết. Vì thế, hãy dành thời gian và tâm huyết cho những người thực sự đáng trân trọng, tránh xa những kẻ vô ơn và tư lợi, chỉ biết đem tới ảnh hưởng tiêu cực cho chúng ta.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *