Trời cuồng thì có mưa, người cuồng thì có họa: Nói năng có 5 việc phải kiêng!

Nói năng có 5 việc cần kiêng, chính là “bệnh” (lời chán nản), “oán” (lời oán hận), “ưu” (lời ưu sầu), “nộ” (lời giận dữ) và “hỷ” (lời đắc chí).

Nói năng có 5 việc cần kiêng:

khau duc

Cổ nhân dạy: Nói năng có 5 việc cần kiêng, chính là “bệnh” (lời chán nản), “oán” (lời oán hận), “ưu” (lời ưu sầu), “nộ” (lời giận dữ) và “hỷ” (lời đắc chí).

1. Không nói lời Bệnh, chán nản ủ dột, thiếu tinh thần và ý chí.

2. Không nói lời Oán, không giải quyết được vấn đề mà còn khiển bản thân và người khác sầu muộn.

3. Không nói lời Ưu, quá thiên về cảm xúc và nuông chiều thế giới nội tâm mà thiếu trải nghiệm thực tế, khiến người xung quanh khó tiếp nhận.

4. Không nói lời Nộ, giận dữ chỉ khiến con người trở nên bốc đồng, khó kiểm soát ngôn từ của bản thân, khiến tình người rạn nứt.

5. Không nói lời Hỷ, dễ trở nên huênh hoang đắc chí, khiến tiểu nhân ganh ghét, nảy sinh đố kỵ, chuốc thêm phiền muộn vào tâm.

Nên nhớ, trời cuồng thì có mưa, người cuồng thì có họa. Sống trên đời, nói năng phải có chừng mực, biết cách khống chế cảm xúc. Muốn gia đình hưng thịnh phải nói lời thuận, muốn cuộc đời mỹ mãn phải nói lời hay.

“Tâm tốt mà miệng không tốt, phú quý cũng sớm tiêu tan”

co nhan 2

1. Đừng nghĩ khẩu xà tâm phật là đúng, bởi vốn dĩ lời nói thốt ra sẽ phản ánh chân tâm của một người. Vậy nên mới có câu: “Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

2. Trong cuộc sống hằng ngày, đừng ngại nói hai tiếng “xin lỗi” khi cần và “cảm ơn” khi muốn.

3. Muốn người khác cảm nhận được thành ý trong lời nói, đơn giản hãy tặng họ một nụ cười thật tâm.

4. Một lời chê buông ra có thể nhận lại ánh mắt khinh thường. Trước khi lên tiếng chê bai, não cũng cần suy nghĩ.

5. Lời hay lẽ phải, tự khắc sẽ được người đời ca ngợi. Lời ác ý độc, sẽ khiến người đời ái ngại không thôi.

NSƯT Kim Tử Long bức xúc vì không được xét duyệt NSND, cho rằng mình không có lỗi gì

NSƯT Kim Tử Long là một nghệ sĩ cải lương nổi tiếng và tài năng của Việt Nam. Anh đã có nhiều vai diễn ấn tượng và được khán giả yêu mến trong các vở cải lương như “Lan và Điệp”, “Tô Ánh Nguyệt”, “Tiếng trống Mê Linh”… Anh cũng là một ca sĩ có giọng hát truyền cảm và nhiều ca khúc được nghe nhiều như “Đêm tâm sự”, “Một đời người một rừng cây”, “Đường về quê hương”…

Tuy nhiên, gần đây, anh đã gây xôn xao dư luận khi lên tiếng về việc bị trượt danh hiệu NSND (Nghệ sĩ nhân dân). Đây là danh hiệu cao quý dành cho những nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho nền văn hóa nghệ thuật của nước nhà. Anh cho biết anh đã nhiều lần gửi hồ sơ xin xét duyệt danh hiệu này nhưng đều không được chấp nhận. Anh không hiểu lý do tại sao anh không được xét duyệt và cho rằng anh không có lỗi gì mà không được cho xét duyệt NSND.

Kim Tử Long buồn vì đơn xin xét NSND không được chấp thuận.
Kim Tử Long buồn vì đơn xin xét NSND không được chấp thuận.

Anh nói: “Tôi không biết là tôi có lỗi gì mà không được cho xét duyệt NSND. Tôi đã gửi hồ sơ nhiều lần rồi, từ năm 2017, 2018, 2019, 2020, 2021, 2022, 2023, đến năm nay là 2024. Tôi đã gửi hồ sơ đến Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, đến Hội Nghệ sĩ Sân khấu TP.HCM, đến Hội Nghệ sĩ Cải lương Việt Nam, đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhưng đều không được. Tôi không biết là tôi có lỗi gì mà không được xét duyệt NSND”.

Anh cũng cho biết anh đã có nhiều đóng góp cho nền cải lương Việt Nam, không chỉ là một nghệ sĩ mà còn là một nhà sáng tác, một nhà sản xuất, một nhà giáo dục. Anh đã sáng tác nhiều vở cải lương mới, đã sản xuất nhiều chương trình cải lương trên truyền hình, đã dạy nhiều thế hệ nghệ sĩ cải lương trẻ. Anh cũng đã nhận được nhiều giải thưởng và danh hiệu uy tín như Giải thưởng Hồ Chí Minh, Huân chương Lao động hạng Nhất, NSƯT (Nghệ sĩ ưu tú)…

Hồ sơ xét duyệt của Thoại Mỹ được chấp thuận, trong khi của Kim Tử Long bị Sở bác bỏ.
Hồ sơ xét duyệt của Thoại Mỹ được chấp thuận, trong khi của Kim Tử Long bị Sở bác bỏ.

Anh nói: “Tôi đã làm nhiều việc cho nền cải lương Việt Nam, không chỉ là diễn mà còn là sáng tác, sản xuất, giáo dục. Tôi đã có nhiều tác phẩm mới, đã có nhiều chương trình trên truyền hình, đã có nhiều học trò. Tôi cũng đã được vinh danh nhiều lần,nhu giả thưởng Hồ Chí Minh,Huân chương lao động hạng nhất, NSƯT… Tôi cũng xứng đáng được xét duyệt NSND, tôi không thua kém ai cả”.

Anh cũng bày tỏ sự bức xúc và thất vọng về việc bị trượt danh hiệu NSND. Anh cho rằng đây là một sự bất công và thiếu tôn trọng đối với anh và nghề cải lương. Anh mong muốn được nhận được sự công nhận và đánh giá khách quan từ những người có trách nhiệm xét duyệt danh hiệu NSND. Anh cũng hy vọng được nhận được sự quan tâm và ủng hộ của khán giả và đồng nghiệp.

Anh nói: “Tôi rất buồn và tức giận vì không được xét duyệt NSND. Tôi thấy đây là một sự bất công và thiếu tôn trọng đối với tôi và nghề cải lương. Tôi mong muốn được nhận được sự công nhận và đánh giá khách quan từ những người có trách nhiệm xét duyệt danh hiệu NSND.Tôi cũng hy vọng được nhận sự quan tâm và ủng hộ của khán giả và đồng nghiệp”.

NSƯT Kim Tử Long là một nghệ sĩ cải lương có nhiều tài năng và nhan sắc của Việt Nam. Anh đã có nhiều đóng góp cho nền văn hóa nghệ thuật của nước nhà. Anh cũng là một người có ý chí và tinh thần vượt qua khó khăn. Anh đã chứng tỏ được bản lĩnh và bản sắc của mình trong suốt sự nghiệp. Chúng ta hãy cùng chúc mừng và cổ vũ cho anh nhé!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *